Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ 24/7

Hotline: 1900.599.811

Giờ làm việc
Giờ làm việc

T2 - T7 Giờ hành chính

Mách mẹ 8 lưu ý khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ

12/04/2021
Mách mẹ 8 lưu ý khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ

Với trường hợp sữa mẹ về ít trong những tháng đầu thì phương án sử dụng bổ sung sữa công thức cho trẻ là hoàn toàn cần thiết, đảm bảo trẻ được ăn no và tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng. Vậy kết hợp thế nào giữa sữa mẹ cùng sữa công thức sao cho khoa học và hiệu quả?

Kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ tùy theo độ tuổi

Tùy theo từng giai đoạn tuổi mà trẻ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, ví dụ như thời điểm từ 6 tháng trở đi, trẻ có thể tập ăn dặm nên liều lượng hoặc loại sữa công thức cho trẻ cũng cần được thay đổi để phù hợp hơn. 

Với trẻ từ 0-6 tháng tuổi, nếu mẹ bị ít sữa hoặc vì nguyên nhân nào khác mà buộc phải cho bé dùng sữa công thức thì nên lựa chọn loại sản phẩm được nhà sản xuất khuyến cáo dùng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng với liều lượng phù hợp. Ở độ tuổi này, nên có sự tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ một cách tốt nhất.

Với trẻ từ 6-12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé đã vững hơn, loại sữa công thức cho trẻ cùng cần được thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ trong giai đoạn này. Mẹ có thể tăng cữ sữa công thức mỗi ngày, luân phiên cùng sữa mẹ để bé làm quen nhanh chóng hơn việc ăn thực phẩm ngoài, đồng thời giúp việc cai sữa về sau dễ dàng hơn cho mẹ.

Dùng sữa công thức cho trẻ xen kẽ cùng bú sữa mẹ như thế nào?

Như đã nói ở trên, việc dùng sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng chỉ nên làm khi mẹ không đủ sữa cho con và nên có lời khuyên từ bác sĩ. Còn về phương pháp kết hợp giữa hai loại sữa thì các mẹ có thể tham khảo như sau:

  1. Mẹ nên cho con bé ăn cả hai bên ngực, nếu bú hết sữa mà bé vẫn đòi ăn thì pha thêm sữa công thức cho trẻ ăn với liều lượng từ ít đến nhiều, mỗi lần điều chỉnh một ít để xác định được lượng sữa bé cần uống để no.
  2. Mẹ nên cho con bú hết sữa trong ngực rồi mới dùng đến sữa công thức. Hạn chế tình trạng sữa mẹ vẫn còn mà đã dùng sữa ngoài. Nếu ăn 1 cữ chưa hết sữa mẹ thì để cữ sau tiếp tục cho con bú, nếu sữa mẹ hết mà con chưa no thì pha thêm sữa công thức cho trẻ. Như vậy sẽ giúp kích thích tuyến sữa của mẹ, giúp sữa tiết đều và nhiều hơn.
  3. Khi kết hợp sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ, mẹ cần cho bé tập bú bình trước. Mẹ nên vắt sữa vào bình để bé dùng theo cữ. Nhiều bé từ chối việc bú bình nên mẹ cần kiên trì, khi bé đói sẽ ăn sữa bình. Có thể sử dụng mẹo, dùng đầu kim đã khử khuẩn để chọc thêm 1 lỗ nhỏ trên núm vú giả, giúp sữa chảy ra êm hơn, bé đỡ sặc khi mút.
  4. Việc tập cho trẻ bú sữa bình nên thực hiện trong khoảng 1 đến 2 tuần.
  5. Thời gian đầu khi cho bé tập bú bình thì sữa vẫn phải là sữa mẹ. Mẹ cần vắt đều đặn để sữa tiết đều. Sau khi bé đã quen dùng bình thì có thể pha sữa công thức cho trẻ. Tuy nhiên, khi bé đã có thể ăn sữa công thức bằng bình thì mẹ nên tăng thời gian cho bé bú mẹ trực tiếp (song song cùng ăn sữa công thức bằng bình). Các chuyên gia đều khuyên rằng, để bé bú trực tiếp sẽ kích thích tuyến sữa hiệu quả hơn là vắt sữa bằng máy.
  6. Qua thời gian, bé sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn nên mẹ cũng cần tăng dần lượng sữa công thức cho trẻ dùng hàng ngày.
  7. Nên duy trì mỗi ngày ít nhất 1 bữa sữa công thức để trẻ quen dần hơn. Khi dùng sữa công thức cho trẻ lần đầu tiên, nên để trẻ đói một chút, như vậy việc tiếp nhận sữa có hương vị “hơi khác” sữa mẹ sẽ dễ dàng hơn.
  8. Khi pha sữa công thức cho trẻ, ngoài vấn đề vệ sinh cần đảm bảo nhiệt độ sữa duy trì với nhiệt độ cơ thể người, không pha sữa quá nóng hoặc quá nguội lạnh.

Chú ý mà mẹ cần biết khi song hành giữa sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ

- Đừng pha sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ uống cùng một lúc

Nhiều bé không chịu ăn sữa ngoài vì lạ mùi vị, mẹ lại pha sữa công thức cùng sữa mẹ để bé uống, điều này là một sai lầm thường gặp. Các mẹ hãy nhớ, mặc dù hai loại sữa này có công thức khá giống nhau nhưng vẫn có những kết cấu, thành phần khác nhau. Sữa công thức cho trẻ nhỏ thường tiêu hóa lâu hơn so với sữa mẹ, nếu trộn hai loại sữa này dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt, gây chứng khó tiêu. 

Ngoài ra, với những mẹ khi cho con ăn cữ sữa mẹ, thấy con ăn chưa no nên cho con dùng luôn sữa công thức liền sau đó, điều này cũng có thể khiến trẻ khó tiêu. Sữa mẹ thường tiêu hóa rất nhanh, nên mẹ có thể đợi một thời gian ngắn, khoảng 1-2 tiếng (thay vì 2-3 tiếng/cữ sữa mẹ như bình thường) thì pha sữa công thức cho trẻ uống. Nên nhớ, giữ khoảng cách giữa 2 cữ sữa để bé tiêu hóa hết phần sữa trước, sau đó mới cho trẻ ăn loại sữa tiếp theo.

- Dù dùng sữa công thức cho trẻ đều đặn vẫn phải duy trì uống sữa mẹ

Dùng sữa công thức cho trẻ có rất nhiều cái lợi, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng đủ cho sự phát triển của con yêu thì cũng giúp bố mẹ được nhàn hơn một chút. Nhưng không nên vì thế mà chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào sữa ngoài. 

Các hoạt chất trong sữa mẹ vô cùng phong phú và khả năng hoạt động mạnh mẽ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, hoạt bát hơn. Vậy nên khi đã dùng sữa công thức cho trẻ thành thói quen thì vẫn sử dụng sữa mẹ trì hàng ngày. Việc cho bé bú sữa mẹ cũng sẽ giúp mẹ không bị đau ngực do tắc sữa, gắn kết hơn tình yêu thương giữa hai mẹ con.

- Theo dõi thời gian ăn sữa của bé

Do thời gian tiêu hóa sữa công thức dài hơn nên đôi khi nhu cầu đòi ăn của bé cũng sẽ kéo dài ra. Mẹ hãy theo dõi để có được thời gian cách nhau giữa các cữ phù hợp nhé.

Biomilk – thương hiệu sữa công thức cho trẻ nhỏ hàng đầu tại Úc

Sau khi đã “thông qua” các bước kết hợp giữa sữa mẹ và sữa ngoài, các mẹ sẽ phải tìm chọn loại sữa công thức cho trẻ phù hợp và chất lượng. Nếu vẫn đang đắn đo thì bạn hãy tham khảo ngay thương hiệu Biomilk hàng đầu tại Úc, đang được các gia đình tại đất nước chuột túi ưa chuộng và sử dụng thường xuyên cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ sơ sinh có độ tuổi từ 0-6 tháng, thời điểm hệ tiêu hóa cùng hệ miễn dịch còn non nớt, Biomilk có dòng sản phẩm sữa công thức 1 Biomilk Infant Formula với thành phần cấu tạo giống với sữa mẹ, hỗ trợ tối đa cho mẹ trong quá trình chăm sóc bé cưng trong những tháng đầu đời.

Sữa công thức cho trẻ hương vị dịu thơm như sữa mẹ

Nếu đang cần tìm loại sữa công thức cho trẻ trong thời điểm chuyển giao thì sữa Biomilk Infant Formula là lựa chọn khá phù hợp. Sữa có hương thơm nhạt, giống sữa mẹ nên bé rất dễ tiếp nhận.

Sữa Biomilk giàu dinh dưỡng, nguyên liệu chuẩn sạch

Sữa công thức cho trẻ Biomilk Infant Formula bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu phát triển toàn diện. Hàm lượng chất dinh dưỡng được cân đối đầy đủ và cực kỳ dồi dào, phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ trong từng giai đoạn phát triển. Sữa công thức của Biomilk có nhiều dòng khác nhau, mẹ hoàn toàn có thể tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với từng giai đoạn trưởng thành của con yêu.

Sữa công thức cho trẻ rất an toàn, đạt chứng nhận kiểm duyệt khắt khe của Úc

Những ai yêu thích sản phẩm từ Úc chắc chắn sẽ cực kỳ tin tưởng bởi quy trình kiểm duyệt các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng như thực phẩm tại đây cực kỳ ngặt nghèo và kỹ lưỡng. Các loại sữa công thức của Biomilk cũng không ngoại lệ. Để đạt được chứng nhận kiểm duyệt, sản phẩm được hoàn thiện từ nguyên liệu, công thức cho đến quy cách đóng hộp. Vậy nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sữa công thức cho trẻ từ thương hiệu Biomilk đình đám tại Úc này.

Sữa công thức cho trẻ Biomilk nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Úc Việt

Hướng đến việc đem đến tận tay người tiêu dùng Việt những sản phẩm tốt nhất từ Úc, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Úc Việt đã nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm từ thương hiệu Biomilk. Các sản phẩm sữa công thức cho trẻ Biomilk đảm bảo chất lượng, chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và trải qua kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng. 

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

Đăng ký nhận tin